Hút bể phốt : Những điều bạn nên biết

Hệ thống tự hoại được lắp đặt ở khoảng  và chúng đặc biệt phổ biến ở các khu vực nông thôn không có dịch vụ thoát nước thành phố. Thay vì hút chất thải qua đường cống thoát nước đến cơ sở xử lý nước thải trung tâm, hệ thống tự hoại sẽ hút chất thải rắn và lỏng từ nhà ra cống thoát nước và Bể Phốt ngầm.
 

 

Hệ thống tự hoại hoạt động như thế nào

Trong hệ thống tự hoại truyền thống , tất cả nước và chất thải do nước đó mang theo sẽ chảy xuống hệ thống thoát nước của ngôi nhà và qua một đường ống thoát nước chính đến Bể Phốt. Dòng nước thải có thể là do trọng lực đơn giản hoặc có thể được tăng cường bằng máy hút điện. Bể Phốt giữ chất thải đủ lâu để chất rắn lắng xuống đáy khi dầu, mỡ và chất lỏng – cặn bã sau này – nổi lên trên. Khi bể đạt công suất tối đa, chất lỏng nằm trên cặn sẽ chảy tiếp vào một loạt các ống xốp đến nơi thoát nước được chuẩn bị bằng sỏi và các cốt liệu khác giúp phân tán chất thải lỏng. Các chất lỏng từ từ lọc qua đất khi hoạt động của vi khuẩn phá vỡ mầm bệnh. Vào thời điểm chất thải lỏng lọc xuống nguồn cung cấp nước ngầm, nó gần như vô trùng.

Trong khi đó, chất rắn trong bể bị phân hủy dưới tác động của vi khuẩn kỵ khí tạo thành chất bùn cặn lắng đọng ở đáy bể. Nếu hoạt động của vi khuẩn có hiệu quả, những chất thải rắn này sẽ giảm đáng kể về thể tích khi chúng phân hủy.

 

 

Giải phẫu Bể Phốt

Bể Phốtlà thùng kín nước làm bằng bê tông, sợi thủy tinh hoặc polyetylen chôn dưới đất ở khu vực gần nhà. Nó bao gồm một đường ống vào, nơi tất cả chất thải từ đường ống thoát nước của nhà đi vào bể chứa và một đường ống thoát cho phép chất lỏng chảy tiếp vào rãnh thoát nước. Mặt trên của bể được chôn nhẹ dưới bề mặt đất, vô hình ngoại trừ một hoặc hai ống kiểm tra và một nắp hố ga dùng để hút bùn ra khỏi bể khi cần thiết.

 

Khi nào cần hút Bể Phốt

EPA khuyến nghị nên kiểm tra Bể Phốthai đến ba năm một lần, với việc hút cơ học thường được yêu cầu ba đến năm năm một lần để làm trống bể. 1 Các hệ thống có kích thước nhỏ hoặc được sử dụng nhiều có thể cần phải hút hàng năm. Một số hệ thống có công tắc phao điện, máy hút hoặc các bộ phận cơ khí và chúng cần được kiểm tra thường xuyên hơn, thường là mỗi năm một lần.

Hút là quá trình loại bỏ bùn từ đáy Bể Phốt và việc này cần được thực hiện trước khi bùn tích tụ đến mức làm tắc nghẽn đường ống thoát nước qua đó chất lỏng chảy vào rãnh thoát nước. Tần suất thực hiện việc này phụ thuộc vào một số yếu tố:

  • Quy mô hộ gia đình: Các hộ gia đình có quy mô lớn hơn, theo dự đoán, sẽ tạo ra nhiều chất thải hơn và do đó làm đầy Bể Phốt nhanh hơn.
  • Lượng nước thải được tạo ra: Lượng nước thải chảy vào Bể Phốt có thể ảnh hưởng đến tốc độ đầy của Bể Phốt
  • Khối lượng chất rắn trong nước thải: Những hộ gia đình có nhiều nhà vệ sinh hoặc thường xuyên sử dụng máy xử lý rác thải sẽ có xu hướng làm đầy Bể Phốt nhanh hơn.
  • Kích thước Bể Phốt: Bể lớn hơn có thể chứa nhiều bùn rắn hơn và do đó sẽ cần hút ít thường xuyên hơn.

Có nhiều cách để giúp ước tính thời điểm bạn nên hút bể. Ví dụ: một ngôi nhà trung bình có bốn phòng ngủ có thể có một bể chứa từ 1.200 đến 1.500 gallon và với một gia đình bốn người, bạn nên hút bể chứa từ 3 đến 5 năm một lần với mục đích sử dụng thông thường.

 

Bể Phốt được như thế nào

Nếu bạn có một chuyên gia dịch vụ tự hoại kiểm tra Bể Phốt thường xuyên, họ sẽ cho bạn biết khi nào cần hút bùn ra khỏi Bể Phốt

. Nói chung, đây là khi lớp cặn nổi nằm giữa bùn và nước nổi cách ống thoát dẫn đến khu vực thoát nước khoảng 6 inch. 2

Dịch vụ tự hoại đến bằng một xe bồn lớn có thiết bị chân không và các kỹ thuật viên sẽ đưa một ống lớn vào Bể Phốt qua hố ga sau khi tháo nắp. Khi thiết bị của xe tải hút chất chứa trong Bể Phốt, kỹ thuật viên thường khuấy chất chứa trong bể bằng máy trộn để phá vỡ chất rắn và trộn chúng với vật liệu lỏng để hút hiệu quả hơn. Chi phí hút Bể Phốt dao động từ 200 đến 500 đô la tùy thuộc vào khu vực bạn sống và kích thước của Bể Phốt

 

Lời khuyên cho việc duy trì hệ thống tự hoại

Có một số biện pháp chủ động mà bạn có thể thực hiện để đảm bảo rằng hệ thống tự hoại của bạn hoạt động hiệu quả và giảm tần suất cần hút : 1

  • Giảm lượng nước sử dụng. Sử dụng vòi và bồn cầu có hệ thống ống nước hiệu quả cao, tiết kiệm nước có thể làm giảm đáng kể lượng nước đi vào hệ thống tự hoại. Sửa chữa rò rỉ và nhỏ giọt là một cách khác để giảm việc sử dụng quá nhiều nước có thể khiến Bể Phốt đầy nhanh hơn.
  • Giảm chất thải rắn: Giám sát chất thải rắn đi vào hệ thống tự hoại là một cách khác để giữ cho nó hoạt động bình thường. Thùng rác được rửa sạch hoặc xả xuống cống có thể làm quá tải hệ thống tự hoại. Không xả bất cứ thứ gì ngoài giấy vệ sinh xuống bồn cầu và tránh sử dụng máy xử lý rác thải chất thải thực phẩm hữu cơ vào hệ thống tự hoại. Vứt đồ vào thùng rác chỉ tốn một chút công sức nhưng sẽ tạo nên sự khác biệt lớn trong việc quản lý hệ thống tự hoại.
  • Hướng nước mưa ra khỏi ruộng thoát nước . Ống thoát nước và phân loại cảnh quan dẫn nước vào khu vực thoát nước của hệ thống tự hoại có thể cản trở khả năng phân tán nước khỏi hệ thống tự hoại.
  • Không xả bồn nước nóng vào hệ thống thoát nước. Điều này có thể gây căng thẳng quá mức cho hệ thống tự hoại; thay vào đó, hãy xả nước từ bồn nước nóng hoặc bể bơi ra sân, cách xa rãnh thoát nước.
  • Tránh đổ hóa chất xuống cống . Hóa chất có thể cản trở hoạt động của vi khuẩn phân hủy chất thải rắn, vì vậy tránh xả chúng xuống cống. Điều này cũng bao gồm các chất phụ gia Bể Phốt thương mại khác nhau, thường gây hại nhiều hơn là có lợi. Trừ khi một chuyên gia đáng tin cậy đã kê đơn chất phụ gia như vậy, không sử dụng bất kỳ hóa chất Bể Phốt nào.

Trên đây Tín Phát đưa ra một số thông tin cung cấp cho Bể Phốt là gì và những điều bạn nên biết.

5/5 - (1 bình chọn)

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *