Tại sao bồn cầu của bạn xả nước chậm—và cách khắc phục

Có nhiều hệ thống quan trọng trong một ngôi nhà giúp cải thiện sự thuận tiện và thoải mái của bạn, nhưng có một số thứ không thể thiếu hơn một nhà vệ sinh hoạt động. Vì vậy, khi nhà vệ sinh của bạn không xả nước đúng cách, dẫn đến xả một phần và chất thải còn sót lại, bạn có thể cảm thấy khó chịu và thậm chí xấu hổ khi có khách đến thăm.

Bồn cầu xả nước chậm là một vấn đề thường có thể được giải quyết bởi một người tự làm có kinh nghiệm, nhưng nó phụ thuộc vào chính xác nguyên nhân gây ra vấn đề.

Có một số lý do có thể khiến bồn cầu xả nước chậm hoặc xả không đủ và việc xác định nguyên nhân là cần thiết trước khi có thể khắc phục sự cố. Các nguyên nhân phổ biến khiến bồn cầu xả nước chậm bao gồm mực nước thấp, cống bị tắc một phần, tích tụ khoáng chất trên các lỗ thoát nước, van xả bị lỗi và lỗ thoát nước bị tắc.

Để giúp giải quyết vấn đề của bạn, hãy xem  bài viết sau về các sự cố nhà vệ sinh này và các cách khắc phục sự cố ngay sau đây:

Mực nước thấp

Một trong những lý do phổ biến nhất khiến bồn cầu gặp vấn đề khi xả nước đúng cách là mực nước bên trong bồn quá thấp. Nếu không có đủ nước trong bể khi xả bồn cầu thì lực xả của bồn cầu sẽ giảm đi rất nhiều do có một lực hạn chế chảy vào bồn cầu.

Áp suất được tạo ra bởi một bể chứa đầy chảy vào bồn cầu thường cung cấp đủ lực để di chuyển các chất trong bồn cầu vào cống. Nếu không có đủ nước, có khả năng một số chất thải sẽ không được xả sạch, khiến bạn phải đợi bồn cầu đầy lại để có thể thử xả lại bồn cầu.

XEM THÊM:  Kết nước bồn cầu và những điều bạn nên biết

Vấn đề này thường có thể được khắc phục bằng cách thay đổi mức phao vệ sinh trong bồn cầu. Một phao vệ sinh nằm trên mặt nước và tự động tắt van nạp khi mực nước đạt đến một điểm đã đặt. Điều chỉnh phao của bồn cầu sao cho nhiều nước hơn sẽ làm đầy bồn cầu trước khi tắt van nạp để tăng khả năng xả nước của bồn cầu.

chinh mực nước

Chỉnh phao nước thấp

Ống bị tắc một phần

Bồn cầu bị tắc thường dễ phát hiện và hầu hết mọi người đều biết cách sử dụng pít-tông để giúp phá vỡ chỗ tắc nghẽn và đẩy nó qua cống, nhưng tắc một phần có thể khó xác định hơn vì bồn cầu vẫn sẽ xả nước, chỉ với giảm hiệu quả rõ rệt. Nếu cống bị tắc một phần là nguyên nhân khiến bồn cầu xả nước chậm, bạn có thể sử dụng một số phương pháp để thử thông tắc và khôi phục khả năng xả nước.

Một trong những điều đầu tiên cần thử chỉ đơn giản là thông tắc bồn cầu. Thông thường, pít-tông tạo ra đủ lực để thông bất kỳ vật bị tắc hoặc tắc một phần nào, nhưng nếu cách này không hiệu quả thì bạn nên cân nhắc sử dụng một con rắn thông cống.

Các vật dụng như đồ chơi trẻ em, chỉ nha khoa, khăn lau, v.v. có thể mắc kẹt trong đường thoát nước, vì vậy nếu bạn không gặp may mắn khi di chuyển chỗ tắc nghẽn, thì có lẽ đã đến lúc liên hệ với thợ sửa ống nước để thông tắc nghẽn.

Ống bị tắc nước

Tích tụ khoáng sản

Nước chảy từ bồn chứa vào bồn cầu chủ yếu thông qua các lỗ phun nằm ở mặt dưới của vành bồn cầu. Tuy nhiên, do kích thước nhỏ của các lỗ này, chúng có thể bị tắc hoặc bị chặn một phần, làm giảm lực xả. Nếu bạn sống ở khu vực có nước cứng hoặc nhà vệ sinh đã cũ vài năm, thì các khoáng chất như canxi hoặc magiê có thể tích tụ trong các lỗ thoát nước này và cản trở dòng chảy của nước.

Sử dụng giấm trắng chưng cất và bàn chải nhà vệ sinh lông cứng để giúp phá vỡ sự tích tụ khoáng chất để khôi phục khả năng xả nước của bồn cầu. Bạn cũng nên xem xét việc lắp đặt thiết bị làm mềm nước để vấn đề này không tiếp tục xảy ra trong tương lai.

Flapper bị lỗi hoặc van xả

Các vấn đề với bồn cầu xả nước chậm đôi khi có thể bắt nguồn từ cụm van xả và van xả. Những bộ phận này có thể được tìm thấy trong bồn cầu và chịu trách nhiệm xả nước từ bồn chứa vào bồn cầu. Cụm van xả bao gồm một ống tràn, một đòn bẩy, một dây xích, một cái nắp và van xả mở ở đáy bể. Cái nắp là một nút hoặc quả bóng cao su đơn giản chặn lỗ mở của bồn cầu và nó thường nằm ở một bên của ống tràn. Khi nhấn cần gạt hoặc nút trên bồn cầu, nó sẽ kích hoạt van xả và mở van xả, xả nước từ bể chứa vào bồn cầu.

Ngoài ra còn có các van xả đặt ngay trên đầu van xả. Các cụm lắp ráp này sử dụng bệ van xả nước để bịt lỗ mở vào bồn cầu thay vì sử dụng một cái nắp. Khi xả bồn cầu, van xả sẽ nâng lên, cho phép nước từ bồn chứa chảy vào bồn cầu.

Tuy nhiên, nếu có vấn đề với van xả hoặc van xả, thì dòng nước chảy vào bồn cầu có thể bị hạn chế. Dòng chảy bị hạn chế làm giảm sức mạnh của xả nước, dẫn đến bồn cầu xả nước chậm. Để giải quyết vấn đề này, hãy kiểm tra cụm van xả xem có vấn đề gì không. Đôi khi xích có thể bị mắc kẹt hoặc mắc kẹt, vì vậy bạn có thể khắc phục sự cố này tương đối dễ dàng.

Lỗ thoát nước bị tắc

Nhiều người không nhận ra rằng các đường ống thoát nước dẫn dòng nước thải trong nhà đến hệ thống tự hoại hoặc hệ thống thoát nước đô thị thực sự được lắp đặt với các lỗ thông hơi. Các lỗ thông hơi thường chạy lên mái nhà, cho phép khí thoát ra ngoài thay vì tích tụ bên trong đường ống và gây ra mùi hôi thối tràn vào nhà.

Những lỗ thông hơi này không chỉ giúp khử mùi và giải phóng khí độc hại ra bên ngoài—chúng còn cho phép không khí đi vào đường thải để giúp nước thải chảy tự do qua đường ống.

Các đường ống thông hơi bị tắc nghẽn có thể làm giảm khả năng xả nước của nhà vệ sinh và cần được thông tắc ngay lập tức để ngăn ngừa các sự cố tiếp theo với hệ thống nước thải. Việc thông các lỗ thông hơi này có thể khó khăn vì bạn sẽ phải trèo lên mái nhà để tiếp cận các lỗ thông hơi.

Điều này đặc biệt có vấn đề nếu bạn không biết chính xác những gì cần tìm khi lên mái nhà. Vì lý do này, bạn nên thuê một thợ sửa ống nước chuyên nghiệp để thông các lỗ thông hơi.

Trên đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục khi bồn cầu xuống chậm hi vọng bài viết chia sẻ Đại Nghĩa sẻ giúp ích được cho bạn áp dụng ngay cho nhà mình.

Mời Bạn Đánh Giá

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *